VÌ SAO NGƯỜI TRẺ LẠI NHANH LÀNH VẾT THƯƠNG HƠN NGƯỜI GIÀ?

Hiện nay người Việt Nam cũng như đa số người dân trên thế giới chưa thực sự biết đến tầm quan trọng của việc tăng sinh tế bào gốc nội sinh.

Đó là thông tin được đưa ra trong cuộc Hội thảo Giải pháp Tăng sinh Tế bào gốc Nội sinh do Tổng Công ty Dược Việt Nam - CTCP (Vinapharm) tổ chức vào chiều 30/5 tại Hà Nội.

Theo các chuyên gia y tế, tế bào gốc nội sinh là tế bào gốc sẵn có trong cơ thể, do cơ thể tự sản sinh. Tế bào gốc nội sinh có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe và cuộc sống của mỗi người. Chúng có tác dụng giúp tăng khả năng tái tạo của các mô hay các bộ phận cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch; giúp nhanh chóng làm lành các tổn thương gây ra bởi tai nạn, bệnh tật hay do chính quá trình lão hoá.

Tại Hội thảo, Giáo sư, Tiến sỹ Kiss István, Tiến sỹ tại Viện Khoa học Hungary - Viện trưởng Viện Y tế Sức khoẻ Cộng đồng của Trường Y thuộc Đại học Pécs (Hungary) cho biết: Lượng tế bào gốc nội sinh trong cơ thể mỗi người rất khác nhau và khác nhau cả về độ tuổi. Ví dụ trong cơ thể người trẻ, lượng tế bào gốc thường ở mức dao động từ 20-25 triệu nhưng đến tuổi 70 thì lượng tế bào gốc sẽ giảm xuống chỉ còn 2-3 triệu tế bào. Đó là lý do vì sao mà chúng ta vẫn thường thấy, người trẻ thường nhanh lành vết thương hơn so với người già. Đó là nhờ lượng tế bào gốc có trong cơ thể người trẻ nhiều hơn ở người lớn tuổi.

Giáo sư, Tiến sỹ Kiss István, Tiến sỹ tại Viện Khoa học Hungary - Viện trưởng Viện Y tế Sức khoẻ Cộng đồng của Trường Y thuộc Đại học Pécs (Hungary) tại hội thảo Tăng sinh Tế bào gốc Nội sinh

Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng, việc ra đời một sản phẩm giúp cơ thể tăng lượng tế bào gốc nội sinh là vô cùng cần thiết để giúp cho ngành y tế trong việc hỗ trợ quá trình điều trị một số bệnh như bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng, hội chứng Parkinson, bệnh teo cơ bẩm sinh ...

'Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Văn Sơn - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Dược Việt Nam – CTCP, công nghệ tế bào gốc là một trong những thành tựu y học mới và nổi bật nhất trong 1 thế kỷ qua. Những phát hiện, nghiên cứu về tế bào gốc giúp chúng ta hiểu được tầm quan trọng của các tế bào gốc có sẵn trong cơ thể, hay còn gọi là tế bào gốc nội sinh. Các tế bào gốc này giữ vai trò thiết yếu cho sức khỏe và cuộc sống. Tuy nhiên ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong phòng, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam chưa được đầu tư nghiên cứu đúng với tiềm năng.

Theo các chuyên gia, để duy trì và cải thiện số lượng và chất lượng của tế bào gốc trong cơ thể, mỗi chúng ta phải thực hiện lối sống lành mạnh, có chế độ ăn uống hợp lý và đặc biệt đề cao tầm quan trọng của phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Theo giadinh.net.vn

http://giadinh.net.vn/song-khoe/vi-sao-nguoi-truong-thanh-lai-nhanh-lanh-vet-thuong-hon-nguoi-gia--20190531155103776.htm