Tế bào gốc lấy từ đâu? Được ứng dụng trong điều trị như thế nào?

Tế bào gốc lấy từ đâu? Tế bào gốc có những loại nào? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt, rất nhiều người đặt câu hỏi những loại tế bào gốc nào được đưa vào ứng dụng trong điều trị y khoa.

Công nghệ tế bào gốc là một trong những thành tựu Y học mới và đáng kinh ngạc nhất trong vòng một thế kỷ qua. Các phương pháp điều trị bằng tế bào gốc có tiềm năng giải quyết một số bệnh hiểm nghèo và các tổn thương. Ai cũng biết tác dụng to lớn của tế bào gốc, nhưng tế bào gốc lấy từ đâu và có những loại nào thì không phải ai cũng biết. 

Để hiểu rõ và chi tiết về tế bào gốc, bạn hãy tìm hiểu qua bài viết tế bào gốc là gì

Tế bào gốc lấy từ đâu?

Ngày nay, các nhà khoa học nghiên cứu tế bào gốc sử dụng trong cấy ghép được lấy từ một số nguồn tế bào gốc như sau:

- Tế bào gốc phôi (embryonic stem cell):

Những tế bào gốc này được lấy từ phôi được hình thành chỉ một vài ngày sau khi thụ tinh trong ống nghiệm. Ở giai đoạn này, một phôi được gọi là phôi nang và có khoảng 150 tế bào. Một số tế bào trong phôi nang được gọi là vạn năng, nghĩa là chúng có thể tạo ra bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể, chỉ trừ nhau thai. Tế bào gốc phôi, nhờ tính vạn năng của nó, còn có thể tạo thành mô và cơ quan thực sự.

- Tế bào gốc thai (fetal stem cell):

Tế bào gốc thai được thu nhận từ việc phá thai, là giai đoạn sau của phôi trong quá trình phát triển con người và các cơ quan đã được hình thành như não, tim,… nhưng chưa phải là “trưởng thành”. Tế bào gốc thai có tiềm năng biệt hóa lớn hơn tế bào gốc trưởng thành. Và có khuynh hướng tăng sinh nhiều hơn so với tế bào gốc trưởng thành.

- Tế bào gốc trưởng thành (adult stem cell):

Tế bào gốc trưởng thành mang nhiều hứa hẹn vì là nền tảng cho nhiều liệu pháp y học mới mẻ. Những tế bào gốc này được tìm thấy với số lượng nhỏ trong hầu hết các mô trưởng thành. Tế bào gốc trưởng thành dùng trong nuôi cấy và cấy ghép tế bào gốc ngoại sinh được phân lập từ mô mỡ, tủy xương hoặc nhau thai. Tế bào gốc trưởng thành hạn chế hơn tế bào gốc phôi và tế bào gốc thai trong tiềm năng biệt hóa thành các tế bào chức năng và khả năng dung nạp nhưng chúng lại an toàn hơn so với các loại tế bào gốc khác (mặc dù không tuyệt đối an toàn). 

Tùy theo nguồn gốc tế bào gốc lấy từ đâu, các loại tế bào gốc sẽ khác nhau về khả năng tự tạo mới và tiềm năng biệt hóa. Nguồn tế bào gốc phôi và tế bào gốc thai đang vấp phải vấn đề tranh cãi về đạo lý và bị cấm sử dụng ở nhiều nơi. Do đó, việc ứng dụng điều trị hiện nay đang chủ yếu thực hiện từ tế bào gốc trưởng thành.

 

Tế bào gốc được ứng dụng trong điều trị bệnh như thế nào?

Bạn đã biết tế bào gốc lấy từ đâu, chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng của tế bào gốc nhé!

Cho dù tế bào gốc lấy từ đâu, chúng đều có khả năng tự tạo mới và có thể chuyển hóa thành các tế bào chuyên biệt khác trong cơ thể. 

Chức năng đặc biệt của tế bào gốc là biệt hóa thành những loại tế bào khác trong cơ thể. Ví dụ: tế bào tim, tế bào não, tế bào xương, tế bào da, tế bào gan, tế bào thận,… 

Tế bào gốc liên tục thay thế các tế bào tổn thương, tế bào già chết, giúp cơ thể luôn mạnh khỏe, làm chậm quá trình lão hóa. Theo tuổi tác, số lượng và chất lượng của tế bào gốc trong cơ thể cũng bị suy giảm. Để tăng cường sức khỏe, tế bào gốc cần được bảo vệ khỏe mạnh.

>>> Tìm hiểu kỹ hơn về các Ứng dụng của tế bào gốc trong y học

Làm sao để tăng sinh tế bào gốc nội sinh cho cơ thể?

Tế bào gốc có sẵn trong cơ thể còn được gọi là tế bào gốc nội sinh, chúng vô cùng thiết yếu cho con người và giữ vai trò quan trọng cho sức khỏe hàng ngày, quá trình sinh sản và tiến trình lão hóa của con người. Nhiều người lầm tưởng rằng: tế bào gốc có sẵn trong các chế phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng dung dịch uống hoặc viên nang uống. Sự thật không phải vậy! Tế bào gốc khi ra ngoài cơ thể phải được bảo quản ở điều kiện đặc biệt về nhiệt độ và môi trường vô trùng. Vì vậy, thực phẩm bảo vệ sức khỏe đích thực không chứa tế bào gốc, nhưng với các thành phần đặc biệt hữu hiệu, nó có tác dụng tăng sinh tế bào gốc nội sinh cho cơ thể.

Một công trình nghiên cứu khoa học mang tính đột phá về tế bào gốc của các Giáo sư, Tiến sỹ hàng đầu Châu Âu đã tìm ra giải pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh. Giải pháp này giúp tăng cường sức khỏe, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh. Ưu điểm của giải pháp này là dễ thực hiện, an toàn, không tác dụng phụ và chi phí hợp lý.

Kết quả nghiên cứu này được ứng dụng vào dòng sản phẩm tăng sinh tế bào gốc nội sinh Olimpiq SXC 250% SL. Sản phẩm lần đầu tiên được chính thức đưa vào Việt Nam thông qua sự hợp tác giữa Tổng Công ty Dược Việt Nam – CTCP (Vinapharm) và tập đoàn Crystal Group.

Khi dùng Olimpiq SXC 250% SL, giúp kích hoạt các tế bào gốc sẵn có trong tủy xương và giúp tủy xương giải phóng nhiều hơn số lượng tế bào gốc vào máu khiến số lượng tế bào gốc trong máu tăng lên. Tế bào gốc nội sinh được “lưu giữ” trong chính cơ thể nên được “bảo vệ” an toàn trong môi trường cơ thể.

Với số lượng tế bào gốc trong máu được tăng lên 250% so với ban đầu, các cơ quan trong cơ thể sẽ được tái tạo, sửa chữa nhanh hơn nhiều so với thông thường. Từ đó, sức khỏe được cải thiện, quá trình chữa bệnh và hồi phục sức khỏe sẽ nhanh hơn, cơ thể được trẻ hóa.

Olimpiq SXC 250% SL – thực phẩm bảo vệ sức khỏe, giúp tăng sinh tế bào gốc nội sinh với thành phần tự nhiên, không biến đổi gen, không chứa các thành phần gây dị ứng là cách bảo vệ và cải thiện sức khỏe hữu hiệu nhất. 

Sản phẩm giúp bạn tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh và phòng tránh các bệnh tật hiểm nghèo.

>>> Xem thêm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Olimpiq 250% giá bao nhiêu?

 

(Thông tin tham khảo từ website bệnh viện 108 http://benhvien108.vn/ung-dung-te-bao-goc-trong-y-hoc.htm, website Mayo Clinic https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/bone-marrow-transplant/in-depth/stem-cells/art-20048117)

Sách TBG – Khám phá cùng nhà khoa học của tác giả Paul Knoepfler.