CÂU CHUYỆN KỲ DIỆU VỀ TẾ BÀO GỐC NỘI SINH AI CŨNG NÊN BIẾT

Công nghệ tế bào gốc là một trong những thành tựu y học mới và nổi bật nhất trong thế kỷ qua, đến nay các nhà khoa học đã đạt nhiều bước tiến trong nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc trong hỗ trợ điều trị bệnh, đặc biệt việc nghiên cứu sâu về tế bào gốc sẵn có trong cơ thể - tế bào gốc nội sinh- mở ra một hướng mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người.

Tế bào gốc

Khi con người bị thương hoặc mắc bệnh, tế bào trong cơ thể cuả chúng ta cũng sẽ bị tổn thương hoặc chết đi. Nhiệm vụ  của tế bào gốc là sửa chữa những tế bào bị thương và thay thế bào mới vào chỗ những tế bào chết đi. Không có loại tế bào nào khác ngoài tế bào gốc có khả năng này.

Theo các chuyên gia, trong cơ thể con người, nơi sản sinh ra tế bào gốc và dự trữ số lượng tế bào gốc lớn nhất là tủy xương. Từ tủy xương tế bào gốc đi vào máu và được đưa đến các bộ phận trong cơ thể để làm nhiệm vụ của mình, là chuyển hóa thành các tế bào chuyên biệt khác trong cơ thể như tế bào tóc, tế bào máu, tế bào da, tế bào cơ, tế bào xương.v.v.. Một số lượng ít tế bào gốc cũng được lưu trữ tại các mô trong các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Nếu như sự phân chia của các tế bào trong cơ thể có giới hạn và sau một thời gian, các tế bào không còn khả năng tự sửa chữa những hỏng hóc, hư mòn của cơ thể thì tế bào gốc lại có một đặc điểm vô cùng đặc biệt, đó là khả năng tự làm mới liên tục. Với khả năng này, tế bào gốc được coi là một “ngân hàng sức khỏe” của con người. Tế bào gốc từ tủy sống, được giải phóng vào máu, đi tới các bộ phận của cơ thể, tại đây chúng “tự làm mới” để tạo ra tế bào chuyên biệt với “thiên chức” sửa chữa những “hỏng hóc” trong cơ thể con người.

Các liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng trong y học và đời sống

Khi nói về các liệu pháp tế bào gốc, thông thường chúng ta hay nghĩ ngay tới các liệu pháp cấy ghép tế bào gốc được sử dụng để chữa một số bệnh hiểm nghèo như ung thư máu, gần đây được áp dụng trong việc chữa bệnh tự kỷ, hoặc được sử dụng trong việc chăm sóc sắc đẹp.

Liệu pháp cấy ghép tế bào gốc này được các nhà khoa học gọi là cấy tế bào gốc ngoại sinh và được thực hiện bằng việc nuôi cấy tế bào gốc trong môi trường khoa học và đưa lại vào cơ thể. Nguồn các tế bào gốc này có thể được lấy từ ngân hàng tế bào gốc máu cuống rốn được lưu trữ hoặc cũng có thể lấy từ chính tế bào gốc khỏe mạnh trong cơ thể. Trong một số trường hợp, cấy tế bào gốc ngoại sinh là giải pháp duy nhất để điều trị bệnh mặc dù chi phí giải pháp này rất lớn và đòi hỏi chuyên môn cao.

Hiện nay, ngoài cấy tế bào gốc ngoại sinh, các nhà khoa học còn nghiên cứu và tìm ra cách kích thích việc sản sinh tế bào gốc từ ngay bên trong cơ thể, đây là phương pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh, giải phápđược kỳ vọng sẽ tạo nên nhiều thay đổi trong  phòng, hỗ trợ điều trị và chăm sóc sức khỏe.

Ứng dụng giải pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh trong điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe tại châu Âu

GS.TS Kiss István -  Tiến sỹ tại Viện Khoa học Hungary, Viện trưởng Viện Y tế Sức khỏe Cộng đồng của Trường Y thuộc Đại học Pécs, Hungary, người đã có nhiều năm nghiên cứu về tế bào gốc nội sinhcho biết: “Nếu ta tăng số lượng tế bào gốc nội sinh của cơ thể thì có thể cải thiện đáng kể khả năng tái tạo của các mô –  đơn vị cơ bản nhất tạo nên các bộ phận trong cơ thể.”

Cùng với GS. TS Kiss István, ông Szabó László, chủ tịch tập đoàn Crystal Group của Hungary cho rằng giải pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh đơn giản, hiệu quả và là liệu pháp không cần phẫu thuật, không cần sử dụng nguồn tế bào gốc máu cuống rốn. Ông và các cộng sự đã nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh hồn hợp chất có nguồn gốc từ thực vậtcó tác dụng kích thích tủy xương giải phóng tế bào gốc vào máu nhiều hơn, từ đó giúp nhanh chóng làm lành các tổn thương gây ra bởi các chấn thương, bệnh tật hay do quá trình lão hóa, đồng thời hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể một cách tự nhiên và an toàn.

Tại Hungary, các bác sĩ đã đưa liệu pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh áp dụng vào để hỗ trợ điều trị một số bệnh và đem lại hiệu quả. Ví dụ như, một số bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng phải ngồi xe lăn sau điều trị đãcó thể đứng dậy được, hay trường hợp một bé gái được chuẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp I, với sự hỗ trợ của phương pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh, sau một thời gian đã có thể ngừng việc tiêm insulin, điều đó chứng tỏ các tế bào beta trong tuyến tụyđã được từng bước phục hồi. Một bệnh nhân bị tắc nghẽn mạch máu chân các bác sĩ dự đoán phải cưa chân, nhưng sau đó tuần hoàn máu ở chân đã cải thiện và tránh việc phải cắt bỏ chân …

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong các trường hợp nhồi máu cơ tim,hoặc mắc các bệnh về phổi, những người có chỉ số tế bào gốc trong máu cao là những người khỏi bệnh và hồi phục nhanh hơn. Với nghiên cứu trên bệnh thấp khớp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và ung thư, kể cả người phải điều trị hóa xạ trị, thời gian hồi phục của bệnh nhân giảm đi đáng kể so với điều trị thông thường, đặc biệt sau đột quỵ, bệnh nhân sử dụng phương pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh hồ trợ điều trị sẽ phục hồi nhanh hơn rất nhiều so với những người bình thường khác.

Đây là một công trình nghiên cứu khoa học của các GS. TS hàng đầu Châu Âu được ứng dụng vào dòng sản phẩm tăng sinh tế bào gốc nội sinh Olimpiq, lần đầu tiên được chính thức đưa vào Việt Nam thông qua sự hợp tác giữa Tổng Công ty Dược Việt Nam – CTCP (Vinapharm) và tập đoàn Crystal Group với mục tiêu nâng cao đời sống sức khỏe cho người dân Việt Nam trước thực trạng ô nhiễm của môi trường sống ngày càng lớn.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe OLimpiq SXC 250% SL Capsules A + B, xuất xứ Hungary. Nhà xản xuất: Unicornis Trade Kft. Nhập khẩu chính thức bởi: Tổng Công ty Dược Việt Nam - Công ty Cổ phần (VINAPHARM). Số ĐKSP: 5815/2018/ĐKSPđược Bộ Y tế cấp ngày 4/9/2018, số XNQC: 00756/2019/ATTP-XNQCđược Bộ Y tế cấp ngày 7/5/2019. Thông tin truy cập Website https://olimpiq.com.vn . Fanpage: Olimpiq Vietnam. Tư vấn 024.3978.9090

Theo Dân Trí 

https://dantri.com.vn/suc-khoe/cau-chuyen-ky-dieu-ve-te-bao-goc-noi-sinh-ai-cung-can-biet-20190701145950923.htm