[10] cách giảm nguy cơ ung thư tốt và an toàn nhất 2020?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số ca mắc ung thư sẽ tăng 81% tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình vào năm 2040 do thiếu nguồn lực đầu tư cho việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Dự báo Việt Nam sẽ có khoảng 200.000 ca ung thư mới vào năm 2020. Tổng quan, tỉ lệ mắc ung thư của Việt Nam không cao nhưng tỉ lệ tử vong tương đối lớn, xếp vị trí 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỷ lệ 104,4/100.000 dân. Bệnh ung thư mang đến cho người bệnh cũng như gia đình người bệnh nhiều gánh nặng về tinh thần, về thể xác và cả về mặt tài chính. Vậy làm thế nào để giảm nguy cơ ung thư. Theo tổ chức nghiên cứu Ung thư thế giới, đã chỉ ra rằng 35% số ca bệnh ung thư phổ biến nhất có thể được phòng tránh. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, chăm hoạt động thể chất thường xuyên, tinh thần lạc quan chính là cách giảm nguy cơ ung thư an toàn, hiệu quả và chi phí hợp lý nhất. 

1. Vận động thể chất thường xuyên

Tích cực vận động không những giúp làm tăng khả năng hoạt động của phổi và tim mà còn giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tốt nhất. Vận động tích cực với thời lượng phù hợp sẽ hạn chế tối đa các loại bệnh ung thư điển hình như: Ung thư tử cung, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư ruột… 

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra các bằng chứng thiết thực về lợi ích của việc năng vận động. Vận động tích cực giúp cơ thể của bạn duy trì nồng độ hoóc môn ở mức độ phù hợp nhất, hạn chế tối đa tình trạng cơ thể bị tích mỡ, béo phì. Chỉ cần duy trì 10.000 bước mỗi ngày và lựa chọn một môn thể thao bạn ưa thích để duy trì tuần 2-3 lần tập tăng cường thể lực thì khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ được tăng cao và hệ tiêu hóa của bạn cũng sẽ được cải thiện rõ rệt.

2. Ăn nhiều “thực phẩm xanh”

Duy trì thực đơn hàng ngày của bạn với nhiều “thực phẩm xanh” như: Rau, quả, đậu, ngũ cốc… Những thực phẩm này có chứa thành phần dưỡng chất thực vật có tác dụng rất tốt trong việc giúp các phản ứng sinh hóa trong cơ thể diễn ra tốt hơn, loại bỏ độc tố và giảm bớt nguy cơ ung thư như: Ung thưu thực quản, dạ dày, miệng…  Những thực phẩm này tuy chứa rất nhiều dưỡng chất quý nhưng lại ít calo, giúp các bạn duy trì cân nặng của cơ thể ở mức lý tưởng. 

3. Hạn chế uống rượu, bia

Chất cồn có trong rượu bia chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong hàng đầu như: Ung thư gan, dạ dày, thực quản, miệng – họng … Các nhà khoa học đã chứng minh chất cồn trực tiếp phá hủy ADN, gây đột biến gen, dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chất cồn còn gây hại đặc biệt cho cơ thể khi kết hợp cộng hưởng với khói thuốc lá. 

Do đó chúng ta cần hạn chế uống bia, rượu càng sớm càng tốt để phòng ngừa ung thư một cách an toàn nhất. Các chuyên gia hàng đầu thế giới đã khuyến cáo, đàn ông không được uống quá 20ml chất cồn/ngày, phụ nữ không nên uống quá 10ml chất cồn/ngày. 

4. Hạn chế thực phẩm giàu năng lượng, đồ ăn nhanh

Hạn chế tối đa các loại thực phẩm như đồ uống có ga, thức ăn nhanh, nước tăng lực… vì những thực phẩm này chứa rất nhiều “năng lượng rỗng”. Chúng khiến cơ thể nạp nhiều năng lượng nhưng hoàn toàn không nhận được bất kỳ dinh dưỡng cần thiết (vitamin, khoáng chất có lợi, các acid amin thiết yếu) nào cho cơ thể dẫn đến thừa cân, béo phì, rối loạn chuyển hóa và có thể dẫn đến ung thư. 

Các loại nước ép trái cây rất giàu các dưỡng chất thực vật, rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên một số loại trái cây chứa khá nhiều đường vì vậy bạn nên lựa chọn các loại hoa quả ít ngọt sử dụng cho việc này và sử dụng đều đặn 1-2 cốc nước ép trái cây hàng ngày. Một cách giảm nguy cơ ung thư tốt nữa là bạn sử dụng các loại trà không đường cho nước uống hàng ngày. 

>>> Xem ngay: TOP các thực phẩm phòng chống ung thư

5. Ăn ít muối

Ăn muối quá nhiều sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh huyết áp cao và ung thư dạ dày. Muối dễ dàng làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Chúng ta nên giảm muối bằng cách tạo thói quen ăn nhạt, thay thế muối bằng các gia vị khác như chanh, rau thơm, tỏi… Chúng ta cần hạn chế sử dụng các loại thịt đã chế biến sẵn như thịt ướp muối, thị xông khói, xúc xích mà nên sử dụng các thực phẩm chế biến tươi sống. 

6. Bổ sung vitamin và khoáng chất 

Đối với cơ thể chúng ta, vitamin và khoáng chất thuộc nhóm thức ăn vi lượng. Mặc dù lượng cần thiết hàng ngày đối với cơ thể rất ít (dưới 1g/ngày) nhưng chúng đóng vai trò xúc tác quan trọng và cần thiết đối với các phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Hiện nay, chất lượng nguồn thức ăn của chúng ta hầu hết không đảm bảo được lượng vi chất này, do đó ngoài việc duy trì thực đơn hợp lý, giàu rau củ quả, chúng ta cần bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể với lượng vừa đủ. Sự thiếu hụt các chất vi lượng trong thời gian dài đối với cơ thể sẽ khiến các phản ứng sinh hóa không được thực hiện một cách hiệu quả, cơ thể không đào thải độc tố được cũng chính là một trong các tác nhân gây nên các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể và các bệnh ung thư.

7. Bỏ hút thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư phổi – căn bệnh có nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra, thuốc lá còn có thể gây ra nhiều loại bệnh ung thư khác như: Ung thư vòm họng, tuyến tụy, thanh quản, dạ dày, bàng quang… Vì vậy nếu bạn đang hút thuốc thường xuyên bạn cần bỏ thói quen đó càng sớm càng tốt. 

8. Xua tan stress

Stress mãn tính và thường xuyên có nguy cơ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể dẫn đến một số bệnh viêm nhiễm và là cơ sở để các tế bào ung thư tấn công. Bạn nên thường xuyên thực hiện các liệu pháp như yoga, đi bộ nhẹ nhàng, xây dựng thói quen suy nghĩ tích cực, … Các liệu pháp và thói quen này sẽ giúp bạn giảm stress và là cách giảm nguy cơ ung thư cực tốt.

9. Tránh xa nấm mốc

Trong nấm mốc chứa loại độc tố nguy hiểm như aflatoxin - chất gây các bệnh ung thư, các bệnh nan y khó chữa. Vì vậy mà chúng ta cần phải chú ý vệ sinh nhà ở và môi trường xung quanh luôn được sạch sẽ. Bạn cần chú ý các vị trí như nhà tắm, tầng hầm, ống nước… chính là nơi nấm mốc thường xuất hiện và lây lan. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh độc tố nấm mốc aflatoxin trong gạo, lạc, ngô, đậu mốc.

10. Sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe phòng tránh ung thư 

Olimpiq SXC 250% SL là một trong những sản phẩm được các nhà khoa học hàng đầu Châu Âu khuyên dùng nhiều nhất hiện nay. Sản phẩm được sản xuất từ các nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên, giàu Flavonoid. 

Olimpiq SXC 250% SL nổi bật với công dụng kích thích cơ thể sản sinh các tế bào gốc thay thế cho những tế bào đã bị mất đi, chống lão hóa, chống bệnh tật, giúp bạn duy trì tuổi xuân. 

Sản phẩm Olimpiq SXC 250% SL có thể sử dụng đồng thời với các thuốc chữa bệnh khác mà không có bất kỳ phản ứng phụ nào. Phụ nữ có thai và đang cho con bú cũng có thể dùng được. 

Trên đây là 10 cách giảm nguy cơ ung thư hiệu quả, dễ thực hiện. Olimpiq SXC 250% SL chính là sự lựa chọn thông minh nhất dành cho bạn. Sản phẩm được ví như “thần dược” giúp bạn tái tạo cơ thể và bảo vệ sức khỏe của mình.

Trong mọi trường hợp xin vui lòng liên hệ với Tổng công ty Dược Việt Nam - CTCP (Vinapharm) – đơn vị phân phối độc quyền Olimpiq SXC 250% SL tại Việt Nam để có thể được các chuyên gia tư vấn thêm cụ thể. Hotline liên hệ 0916.048.066.

>>> Tham khảo thêm: Phương pháp điều trị ung thư mới nhất tại Việt Nam

(Bài viết tham khảo thông tin VINAPHARM, vnexpress, vietnamnet)